Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Chảo chống dính là một dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhất là với những người nội trợ chính trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng nồi chảo đúng cách thì dù bạn có mua 1 chiếc chảo chống dính cao cấp như nào đi chăng nữa thì đồ bền của chống dính cũng sẽ giảm đi, như vậy, khi đun nấu bạn sẽ không đạt được hiểu quả của món ăn như mong muốn.

Do vậy, chúng ta không chỉ cần chọn mua loại chảo chống dính tốt mà bên cạnh đó, chúng ta cần phải biết cách sử dụng chảo chống dính đó như thế nào? Homechef  hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng nồi chảo chống dính.

Chọn loại chảo chống dính tốt

Hãy thay thế các loại chảo chống dính cũ, đã bị bong chóc và bị xước lớp chống dính, nhất là các loại chống dính không có thương hiệu trên thị trường.

             

Các loại chống dính có chất lượng kém , những thương hiệu không tin cậy trên thị trường, thậm chí là những loại chảo chống dính được tặng kèm sữa, gas, hàng khuyến mại….

Vệ sinh sạch chảo trước khi sử dụng lần đầu tiên: bằng cách rửa chảo sạch bằng nước ấm và xà phòng. Lưu ý, bạn nên dùng miếng mút rửa bát để vệ sinh nồi chảo chống dính sau khi sử dụng nhé!

Sử dụng nhiệt ở mức độ vừa phải

Không nên đợi chảo nóng rồi mới đổ dầu vào vì như vậy sẽ làm chảo chống dính bị quá nhiệt. Bạn nên đổ dầu vào sau khi đã lau khô chảo rồi đặt chảo lên bếp để sử dụng

Nên sử dụng mức nhiệt vừa phải để chiên, rán và đun nấu, nếu thường xuyên sử dụng nhiệt độ quá cao, vô tình bạn đã làm bề mặt nồi chảo bị quá nhiệt, gây cháy, hỏng bề mặt nồi chảo và ảnh hưởng đến lớp chống dính của nồi chảo.

      

Khi sử dụng trên bếp, chúng ta thường có thói quen bật bếp và sử dụng ở mức nhiệt cao nhất ngay đầu tiên, điều này vô tình bạn đã tạo nên sốc nhiệt đối với nồi chảo của mình, khiến nồi chảo rất nhanh bị cong vênh đáy nồi, để giảm hiện tượng sốc nhiệt này,bạn nên luôn sử dụng bếp ở nhiệt độ từ thấp đến cao hơn

Luôn sử dụng kín bề mặt nồi chảo chống dính để đảm bảo bề mặt nồi chảo chống dính không bị quá nhiệt gây cháy

Sử dụng chảo chống dính đúng mục đích

Với chảo chống dính, bạn có thể làm được nhiều món ăn như: xào, rán, chiên ngập dầu…. tuy nhiên bạn không sử dụng chảo chống dính để rang khô: rang lạc, vừng hoặc sử dụng khi không có thức ăn trên bề mặt vì như vậy sẽ làm cháy bề mặt chống dính gây quá nhiệt, làm giảm tuổi thọ của lớp chống dính

Không sử dụng dao, kéo cắt trực tiếp thức ăn trên nồi, chảo chống dính

Bạn không nên dùng dao, kéo để cắt trực tiếp thức ăn trên mặt chảo chống dính để đảm bảo lớp chống dính được bảo vệ tối ưu. Bạn nên sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ, hoặc các loại nhựa an toàn chịu nhiệt, silicon chịu nhiệt để dùng trên mặt chảo chống dính.

Không đổ trực tiếp mắm, muối lên bề mặt chảo khi chảo đang nóng: Bạn không nên đổ trực tiếp mắm, muối lên bề mặt  chảo khi chảo đang nóng vì như vậy sẽ làm cháy và làm giảm tuổi thọ của bề mặt chống dính.

Vệ sinh sạch chảo chống dính sau mỗi lần sử dụng

Bạn nên vệ sinh sạch chảo chống dính sau mỗi lần sử dụng. Nếu lớp thức ăn sau mỗi lần sử dụng không được vệ sinh sạch thì khi đun nấu  lớp thức ăn này sẽ bị cháy tạo thành lớp cacbon bám lại trên bề mặt chảo gây sát dính trên bề mặt chảo chống dính.

Bạn không nên đổ nước lạnh vào chảo chống dính khi chảo còn đang nóng, nên để nguội chảo rồi vệ sinh sạch chảo ngay, tránh để bám cặn thức ăn lại trên bề mặt chảo.

Nếu lớp thức ăn bám lại bạn không thể vệ sinh sạch bằng cách rửa thông thường, bạn nên ngâm chảo bằng nước ấm khoảng 15p , nước ấm sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các lớp thức ăn còn bám lại trên bề mặt nồi chảo

Dùng miếng mút vệ sinh chảo sau mỗi lần sử dụng, không dùng miếng cọ sắt để rửa vì như vậy rất dễ làm hỏng lớp chống dính của chảo chống dính.