Công nghệ chống dính an toàn nào có thể thay thế Teflon? – Đồ dùng nhà bếp Nhập khẩu chính hãng

Công nghệ chống dính an toàn nào có thể thay thế Teflon?

   Chảo không dính hiện đang là dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình hiện đại. Và nhắc đến chảo chống dính thì không ai không biết đến công nghệ chống dính có sử dụng Teflon. Dùng nồi, chảo không dính có tráng Teflon có nhiều tiện lợi: không cần phải dùng nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên xào cũng không bị dính vào nồi chảo, giữ nguyên được hình dáng đẹp của con cá, miếng thịt...  Các nhà sản xuất chảo chống dính đưa ra các quảng cáo chảo hãng mình sản xuất theo công nghệ chống dính Teflon như một cách khẳng định sản phẩm của mình hiện đại và chất lượng. Thế nhưng gần đây, người ta lại phát hiện ra mặt trái của Teflon, chất chống dính có thể gây nguy hại tới sức khỏe người sử dụng.

Sự thật về lớp chống dính Teflon

Người ta phát hiện ra hợp chất perfluorooctanoic acid, viết tắt là PFOA, là một trong những thành phần trong sản xuất Teflon có khả năng là một chất gây ung thư ở người.

Trong khi đó, nhà sản xuất Teflon tin chắc là không còn PFOA trong lớp phủ Teflon trên chảo khi đun nấu vì PFOA đã bị phân hủy trong quá trình sản xuất. Đồng thời họ cũng bảo đảm rằng các thử nghiệm của họ cho thấy PFOA không có gì nguy hiểm.

Teflon hay đúng hơn là polytetrafluoroethlyene (PTFE) là chất khí gây độc làm chết bất kỳ loài chim nào. Độc tính này là do khí bốc ra từ nguyên liệu làm ra chất chống dính cho nồi chảo. Hơi khí độc từ Teflon còn xảy ra khi được dùng trong các loại đèn sưởi, nhiệt độ cao làm cho lớp phủ Teflon bị nóng lên bốc hơi. Khí này không độc đối với người và động vật có vú nhưng với chim thì cực kỳ nhạy cảm và nhanh chóng bị ngộ độc.

Trước đây, Dupont cho rằng lớp phủ này bền nhiệt, không bốc ra khí hay hóa chất gì độc hại. Nay thì trong một thông cáo báo chí, họ cho biết: lớp phủ Teflon bị phân hủy đáng kể khi nhiệt độ vượt quá 660 độ F (340 độ C).

Ở 446 độ F, Teflon tỏa ra độc chất dạng hạt, ở 680 độ F, các chảo Teflon tỏa ra ít nhất 6 loại khí độc, trong đó có 2 chất có thể gây ung thư, 2 chất gây ô nhiễm môi trường và MFA là loại hóa chất gây chết người ở liều thấp. Ở nhiệt độ phá hủy 1.000 độ F, lớp chống dinh phân hủy thành một chất vốn là vũ khí hóa học PFIB và một hóa chất tương tự với độc chất thần kinh phosgen.

Công nghệ chống dính an toàn nào có thể thay thế Teflon?

 Trước những thông tin người tiêu dùng không khỏi hoang mang khi lựa chọn và sử dụng chảo chống dính. Sự tiện dụng của chất không dính khiến người tiêu dùng không khỏi luyến tiếc. Người ta đặt câu hỏi: liệu đã có chất mới nào có thể thay thế cho Teflon không? Hiểu được nhu cầu đó của người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất gần đây đã đưa ra nhiều loại chất chống dính khác thay thế.

Siliconechất liệu làm dụng cụ không dính mới khá thịnh hành hiện nay, được dùng nhiều để làm khuôn bánh. Theo thử nghiệm của Viện GH (Good Housekeeping Institute) các khuôn nướng bánh có tráng silicon giúp người làm bánh không cần tráng dầu hay chỉ tráng dầu rất ít lên khuôn. Vậy mà khi lấy ra, bánh rơi ra dễ dàng không dính khuôn chút nào. 

Với các loại bánh quy hay bánh nhân mứt: bánh rơi ra dễ dàng sau khi lấy ra khỏi lò. Với những người thích ăn bánh quy giòn, loại khuôn tráng silicon này cho ra bánh giòn hơn khuôn nhôm. Với các loại bánh gói nhân bên trong, dùng các miếng silicon để cán bánh, gói nhân có vẻ gọn gàng hơn. Các khuôn và tấm silicon này rất dễ rửa sạch và cất giữ. Tuy nhiên loại khuôn silicon lại tỏ ra không hợp với bánh cake bằng khuôn nhôm. Vỏ bánh không đẹp và có phần bị cứng. Rắc rối khác là nếu rửa chúng trong máy rửa chén, người ta thấy khuôn bánh cake vẫn còn bị dính.

Vì vậy GH có lời khuyên với người mua các loại dụng cụ nhà bếp có tráng silicon là: hãy chọn khuôn có bên trong thật nhẵn để dễ rửa. Nên chọn thứ có quai để dễ cầm, nhất là khi nóng.

Calphalon  một nhà sản xuất dụng cụ làm bếp Mỹ từ năm 1963, đưa ra các sản phẩm không dính làm bằng chất liệu Calphalon LRS và LRS3. Họ chỉ cung cấp thông tin ngắn gọn đây là những loại polimer tổng hợp. Tuy nhiên, sản phẩm không dính của Calphalon được bảo hành trọn đời có lẽ cũng là một điều hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Scanpan New Tek Coating 

Một nhà sản xuất khác, Keyland Ltd - Mỹ đưa ra công nghệ chất chống dính Scanpan New Tek Coating và sản phẩm này được phép lưu hành trên thị trường Mỹ từ năm 2002.

 

Công nghệ Scanpan Ceramic Titanium thoạt tiên xuất phát từ Đan Mạch. Nếu các dụng cụ nhà bếp dùng chất chống dính khác không thể rửa trong máy rửa chén thì các sản phẩm theo công nghệ Scanpan có thể. Bề mặt không dính Scanpan Classic New Tek là sản phẩm ứng dụng của một số bằng sáng chế. Chất đầu tiên được giới thiệu ở châu Âu vào 1986, sang Mỹ năm 1987. Còn các sản phẩm Scanpan thời nay sử dụng titanium và gốm sứ. Cả hai đều là những loại vật liệu rất rắn. 

Sau khi phôi chảo được đúc áp lực, hợp chất ceramic-titanium được nâng lên đến nhiệt độ 36.0000F (19.9820C) là nhiệt độ tan chảy của nó. Hợp chất này sẽ đạt đến trạng thái “plasma”. Chất lỏng plasma này sau đó được bắn vào bề mặt chảo ở tốc độ gấp đôi tốc độ của âm thanh. Hợp chất ceramic-titanium khi đó sẽ bám chặt vào bề mặt nhôm. Đấy thực sự là công nghệ của NASA dựa trên nguyên lý dùng ngói ceramic trên tàu con thoi để chịu được nhiệt độ cao không bị cháy khi trở lại bầu khí quyển của Trái đất. Scanpan sử dụng khái niệm này và có bằng sáng chế độc quyền về đồ dùng nhà bếp bằng nhôm không dính. Khi nhìn bề mặt chống dính này dưới kính hiển vi, chúng ta thấy giống như bề mặt của mặt trăng với hàng chục ngàn miệng núi lửa nho nhỏ cùng hình dáng và kích cỡ. Những miệng núi lửa này được hình thành do khâu bắn hợp chất ceramic-titanium vào bề mặt nhôm, sau đó được làm đầy bằng hợp chất chống dính New Tek. Do chất chống dính nằm trong các miệng núi lửa này nên sẽ không bị tróc ra dù là chúng ta dùng các đồ xúc bằng kim loại. Ở một phòng thí nghiệm của Đức, người ta đã thử dùng một xẻng kim loại nặng khoảng 900g, cạo trên bề mặt Scanpan 300.000 lần. Kết quả là cái xẻng bị mòn đi 1/3 nhưng bề mặt chống dính của chảo thì vẫn còn nguyên! Độ cứng của bề mặt Scanpan đánh giá theo thang MOHS là 9,5 so với kim cương là 10. Với những tính năng đó, Scanpan có cam kết bảo hành đối với mỗi sản phẩm bán ra.

                                                                                                            

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: