Cách chọn nồi chảo inox tốt – Đồ dùng nhà bếp Nhập khẩu chính hãng

Cách chọn nồi chảo inox tốt

Trong xu hướng sử dụng đồ nhà bếp hiện nay, các vật dụng bằng inox đang là ưu tiên chọn lựa hàng đầu của các chị em phụ nữ, bởi đó là chất liệu tốt nhất để chứa đựng và nấu chín thực phẩm và có độ bền lâu

 
    Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhãn hiệu nồi chảo làm bằng inox như Scanpan, Elegan, Queen Star, Zebra, … Trọn bộ thông thường bao gồm 3 xoong nồi (có nắp) với 3 kích cỡ khác nhau và một cái chảo, giá dao động từ 200.000 đến trên 3.000.000 đồng.

      Chính vì có quá nhiều sự lựa chọn như vậy nên để mua được bộ nồi chảo inox tốt cho gia đình mình không phải là chuyện dễ. Chúng có vô vàn mức giá đến nỗi bạn không thể nhìn mặt mà đoán giá bao nhiêu. Sở dĩ chúng có nhiều mức giá như vậy là vì chất liệu Inox rất phong phú. Hiện nay nồi niêu, xoong chảo inox được sản xuất từ 3 loại inox 18/10, 18/0 và 18/8. Trong đó Inox 18/10 (18% Chrome và 10% Nickel) là loại không bị gỉ sét, bề mặt vật liệu bóng loáng tạo cảm giác sạch sẽ, vệ sinh nên rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ bếp cao cấp. Inox 18/0 - 18/8 và các loại inox pha tạp chất kém chất lượng khác sẽ mau gỉ sét, thậm chí không phù hợp dùng cho thực phẩm.

       Ngoài ra hiện nay trên thị trường nồi chảo còn có thuật ngữ nồi chảo 3 đáy, 5 đáy, 7 đáy. Đa phần các nồi inox cao cấp của châu Âu đều có ba lớp đáy, mỗi lớp đáy đảm nhiệm chức năng riêng: lớp dưới cùng tiếp xúc với mặt bếp có chức năng hấp thụ nhiệt, lớp lõi có tác dụng giúp nhiệt lượng tản đều rộng khắp đáy nồi và lớp trên cùng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Để nấu được với bếp từ, lớp ngoài cùng phải được làm từ inox ferritic (tức là có từ tính và hút nam châm), lớp lõi thường làm bằng nhôm (hoặc cao cấp hơn là làm bằng đồng) để hấp thụ nhiệt từ lớp đáy dưới và tản đều khắp toàn bộ đáy) trong khi đó lớp trên cùng tiếp xúc với thực phẩm được làm bằng inox. Nhưng theo giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, tác giả cuốn sách "Vật lý trong ứng dụng hiện đại", không chỉ người dùng mà rất nhiều người bán hàng không hiểu rõ nguyên lý hoạt động của bếp từ và bản chất của nồi dành cho bếp từ. Ông nói ngay việc người bán hàng giải thích nồi có ba đáy, 5 đáy đã là không đúng. Bởi mỗi nồi chỉ có một đáy, nhưng khác nhau ở chỗ đáy có bao nhiêu lớp (ply)

      Theo giáo sư Chánh, nồi dùng bếp từ thường có 7 lớp. Trong đó, lớp 1 làm bằng thép không gỉ, không bị thức ăn, muối mặn tác dụng; các lớp 2,3,4 và 7 là lớp nhôm bảo đảm dẫn nhiệt tốt đồng thời làm cho nồi cứng cáp, tăng độ bền; lớp 5 là thép không gỉ để hàn ép và lớp 6 là thép không gỉ có từ tính (sắt từ) để có dòng cảm ứng sinh nhiệt. Lớp sắt từ mỏng hay dày không làm tăng hay giảm hiệu suất nấu. Hiện nay trên thị trường Việt Nam mới có nồi Inox của Scanpan nhập khẩu nguyên chiếc từ Đan Mạch là thân và đáy gồm 5 lớp lớp sử dụng được vơi mọi loại bếp.

 

Một điều gây khó khăn khi lựa chọn đồ inox là ở chỗ chất liệu inox rất khó thẩm định bằng mắt thường, muốn biết thật dỏm thì người tiêu dùng phải sử dụng qua một thời gian. Do đó mức giá cũng là một trong những cơ sở để phân biệt “đồng – thau” , vì cái nào cũng là nồi inox và ngoại hình na ná như nhau. Cũng vì vây nên các chị em nội trợ nên đi siêu thị hoặc các Showroom uy tín để lựa mua nồi chảo inox, đắt hơn ít nhưng không bị lầm, cũng như tránh tình trạng hét giá loạn xạ của các tiểu thương.

       Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp một vài mẹo giúp chị em  nhận biết Inox tốt – xấu có tương xứng với mức giá đưa ra hay không:

- Inox tốt có vẻ ngoài chắc chắn từ tay vịn, nắp nồi, cầm khá nặng tay… Độ bóng loáng hoàn hảo. Nếu có nam châm, bạn cũng có thể cho hít thử. Nếu hít nhiều là Inox pha sắt, mau bị gỉ. 

- Hàng chính hãng có hộp đầy đủ chi tiết, trên sản phẩm có tem, logo và phiếu bảo hành.

- Loại nồi có 2 - 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn.

- Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ do mối nối hay giáp mí nào. Sờ khắp bề mặt để xem độ phẳng, cũng như có phát hiện vết hàn – lồi lõm không.

- Những sản phẩm chưa dùng đã đen, không bóng loáng không phải do người bán treo bụi, có thể chúng đã bị ôxy hóa do thành phần kim loại kém.

Chúc bạn chọn mua được nồi chảo inox tốt nhất!

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: